Xu hướng thuật toán tìm kiếm Google trong tương lai?

Google là bộ máy tìm kiếm có thể nói là tối ưu nhất với người dùng hiện nay trên toàn thế giới. Và hằng năm, Google luôn cập nhật những thuật toán mới nhằm ngày càng hoàn thiện hệ thống cũng như thân thiện với người dùng. Google đã quá hiểu viêc các quản trị website – Webmaster đã cố tìm hiểu và tối ưu website của mình sao cho được đánh giá là nội dung bổ ích nhất với người dùng mặc dù có thể không đúng. Một vài năm trở lại đây, Google đã có những thay đổi đáng kể về những lần cập nhật của mình, đó là những cập nhật đã không còn đánh vào một thủ thuật cụ thể nào của các webmaster bị phát hiện….bài viết này sẽ làm rõ một số vấn đề về các lần cập nhật thuật toán gần đây và xu hướng thuật toán tìm kiếm mà Google trong tương lai mà Google có thể sẽ triển khai ngày một chặt chẽ hơn.

Thuật toán google
Xu hướng thuật toán tìm kiếm mà Google trong tương lai

Google quan tâm đến các cập nhật “lõi” – Core

Như đã đề cập ở trên, những lần cập nhật mới nhất năm nay, Google không còn đưa ra một chiến dịch cụ thể nào về việc tránh các thủ thuật thâu tóm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, đội ngũ Google đã cập nhật trực tiếp những thay đổi về thuật toán vào “lõi”, nghĩa là họ đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng các thuật toán này. Có thể thấy rằng, các thuật toán này sẽ khiến cho việc làm của các SEOer trở nên khó khăn hơn, và yêu cầu phải các SEOer phải có kiến thức vững vàng hơn, đa dạng hơn rất nhiều. Thêm một điều mà chúng ta có thể đưa ra dự đoán rằng, Google đã dần hoàn thiện hệ thống AI(trí tuệ nhân tạo) của mình nên họ sẽ không cần điều chỉnh quá nhiều về thuật toán trong tương lai nhưng vẫn đảm bảo được nền tảng của thuật toán cũng như tiêu chí ban đầu mà đội ngũ đặt ra. Đây có thể là Xu hướng thuật toán tìm kiếm  Google sẽ phát triển trong tương lai.

google-core-update
Google dần chú trọng các cập nhật lõi

Google trú trọng hơn các vấn đề kỹ thuật của website

Đã có những thời điểm mà cộng đồng SEO, cộng đồng quản trị web đã ví von rằng “Content is King”. Đó là thời điểm mà Google đã “chán ngấy” với việc các website có thứ hạng cao nhưng nội dung “chả ra gì”, không có một bổ ích nào cho người đọc. Thời điểm đó, Google đã cho “sấp mặt” một số lượng lớn website đã quá lạm dụng việc chia sẻ liên kết, hành động mà “dân ngành” gọi là “bơm link”. Giờ đây, để một website có thứ hạng tốt, website của bạn không chỉ có nội dung tốt mà còn phải đáp ứng được các tiêu chí về mặt kỹ thuật khá chi tiết và cầu kì.

Google trú trọng các vấn đề kỹ thuật trong SEO
Google trú trọng các vấn đề kỹ thuật trong SEO

Những yêu cầu tưởng chừng như chẳng mấy quan trọng trước kia như: tốc độ tải trang, hiển thị nội dung trên từng thiết bị, kích cỡ chữ, khu vực, lãnh thổ, liên kết bảo mật https, định danh và tuyên bố quyền sở hữu…thì nay nó lại trở thành một trong những điều tuyên quyết giúp website của bạn có thể cạnh tranh thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Google xem những tiêu chuẩn này là điều kiện cần, nghĩa là một khi các bạn muốn cạnh tranh thứ hạng trên kết quả tìm kiếm thì trước tiên website bạn phải đáp ứng những yêu cầu đó. Có thể nói, Google đang dần hóa thân mình là khách tìm kiếm để tối ưu khả năng gần gủi với người dùng nhất có thể.

Google dần tiết kiệm tài nguyên làm việc của các Google bots

Trước kia, Google gần như cho phép các webmaster có quyền yêu cầu, lập lịch việc thu thập dữ liệu website của mình. Cụ thể là, các webmaster có quyền yêu cầu các bots Google “viếng thăm” nội dung mới của mình vừa được xuất bản một cách gần như là “ngay lập tức”. Nhưng nay đã khác, Google gần như đã lập lịch làm việc cho các “công nhân” của mình, bạn có quyền yêu cầu các “công nhân Google” đến thăm nội dung của bạn, nhưng nó sẽ làm việc theo chỉ thị định sẵn bởi một thuật toán khác. Với những trang có nội dung tốt và uy tín từ trước đến nay sẽ được ưu tiên ghé thăm hơn và tương tự cho trường hợp ngược lại. Đến đây, các bạn sẽ có suy nghĩ rằng, nếu các web từng có uy tín, có độ trust cao nhưng hiện tại đã không còn giữ được “phong độ” như trước thì không lẽ nào lại được ưu tiên như lịch đã  định sẵn? Vấn đề này là vấn đề của các AI, các bots AI hoạt động độc lập và sẽ thu thập dữ liệu về sự thay đổi này và báo cáo về hệ thống phân tích thuật toán(core) nên đừng bao giờ nghĩ mình là đối tác thân thiết với Google thì có thể có được những ngoại lệ nhé.

Lọc “SPAM” bằng cách định danh nội dung

Google lọc SPAM bằng cách ưu tiên các nội dung định danh
Google lọc SPAM bằng cách ưu tiên các nội dung định danh

Tài nguyên trên Google quả thực có số lượng to lớn khá kinh khủng. Minh chứng cho điều này, đó là khi chúng ta tìm kiếm một từ khóa nào đó, số lượng kết quả trả về trong vòng 1 giây lên đến vài triệu đến vài chục triệu kết quả. Google đương nhiên không muốn kho nội dung mà mình cung cấp cho người dùng dần trở thành một bãi rác. Google có đội ngũ nghiên cứu vô cùng lớn và bất cứ vấn đề nào cũng đều có giải pháp xử lý triệt để và hoàn hảo. Một trong những thuật toán được cập nhật gần nhất đó là việc định danh nội dung trên internet. Một website cần được xác định chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức nào? Ở đâu? Thông tin liên hệ, hình ảnh…và bài toán này được giải quyết bằng cái gọi là Schema, Google Maps và một số vấn đề nữa…mà mình sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể sau. Điều đó cũng đồng nghĩa là, các website không có các yếu tố định danh trên thì sẽ có ít khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Google theo Xu hướng thuật toán tìm kiếm Google trong tương lai.

Trên đây là tổng hợp về Xu hướng thuật toán tìm kiếm Google trong tương lai dựa trên những thay đổi của Google trong thời gian 2 năm trở lại đây và các dự án thực tế mà mình đã trải qua. SEO luôn là vấn đề của từng người, nên kiến thức SEO đưa ra bởi một cá nhân, nhóm nào đó là tương đối. Nếu thấy bổ ích và muốn bàn luận hãy để bình luận bên dưới, nếu không xin vui lòng bỏ qua post này…