KOLs, Influencer và sự nhầm lẫn tai hại thường thấy

Nếu bạn là người làm marketing hoặc có quan tâm đến lĩnh vực marketing có thể bạn sẽ không còn xa lạ với các thuật ngữ KOLs hay Influencer. Vậy KOL là gì? Influencer là gì? Và giữa chúng có điểm giống và khác biệt nào dẫn đến những nhầm lẫn tại hại trong marketing cũng như “nhận thức tên gọi”.

BLOG CHIẾN NGUYỄN

KOLs là gì?

Định nghĩa KOLs

KOLs là những người nổi tiếng trong lĩnh vực cụ thể
KOLs là những người nổi tiếng trong lĩnh vực cụ thể

KOL là viết tắt của từ “Key Opinion Leader“, có nghĩa là những người có ảnh hưởng lớn đến quan điểm của cộng đồng trực tuyến. Đây là những người nổi tiếng trong lĩnh vực cụ thể, được theo dõi bởi một số lượng lớn người trên mạng xã hội nhờ vào sự chuyên môn và kiến thức chuyên sâu của họ.

Vai trò của KOLs trong marketing

KOLs là những người có sức ảnh hưởng lớn đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng, vì vậy họ trở thành đối tượng được các nhãn hàng sử dụng để quảng bá sản phẩm. Các KOLs thường được thuê để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Instagram hay YouTube.

Influencer là gì?

Influencer thực chất chỉ là những người chia sẻ những điều khác lạ về bản thân
Influencer thực chất chỉ là những người chia sẻ những điều khác lạ về bản thân

Định nghĩa Influencer

Influencer là những người có khả năng ảnh hưởng đến quan điểm, hành vi hoặc quyết định của người khác trên mạng xã hội. Họ thường được theo dõi và có sức ảnh hưởng đến một lượng lớn người trên mạng xã hội nhờ vào nội dung chất lượng và phong cách sống cá nhân độc đáo.

Vai trò của Influencer trong marketing

Influencer đã trở thành một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị của các nhãn hàng hiện đại. Họ có thể giúp tạo ra một sự kết nối tốt giữa nhãn hàng và khách hàng thông qua sự tương tác, tin tưởng và ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội. Các influencer thường có một lượng người theo dõi lớn trên các nền tảng mạng xã hội, và họ thường được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nhờ vị trí của họ, các influencer có khả năng ảnh hưởng đến quan điểm và hành vi tiêu dùng của khách hàng, tạo ra sự tương tác tích cực với nhãn hàng và giúp xây dựng thương hiệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội và các nền tảng truyền thông, các nhãn hàng có thể tận dụng sự ảnh hưởng của influencer để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả hơn. Để tận dụng được lợi thế này, các nhãn hàng cần phải nắm bắt được xu hướng và tìm kiếm những influencer phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình, đồng thời tìm cách thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Các chiến dịch tiếp thị của nhãn hàng cần phải được thiết kế một cách đầy đủ và chuyên nghiệp để tạo ra ảnh hưởng tích cực đến khách hàng mục tiêu thông qua influencer.

Sự khác biệt giữa KOL và Influencer

Sự khác nhau về đối tượng người theo dõi

KOLs thường có ảnh hưởng đến các chuyên gia và người làm trong lĩnh vực chuyên môn của họ, trong khi Influencer có sức ảnh hưởng đến đối tượng rộng hơn, bao gồm cả những người không có chuyên môn trong lĩnh vực của họ.

Sự khác nhau về nội dung

KOLs thường chuyên sâu và chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, họ thường chia sẻ kiến thức chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Trong khi đó, Influencer tập trung vào chia sẻ cuộc sống cá nhân, phong cách sống, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, hoặc giới thiệu sản phẩm đa dạng không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn, thậm chí họ chấp nhận “diễn” những trò “nhảm” để nhận được sự quan tâm từ cộng đồng, fan.

Sự khác nhau về cách tiếp cận

KOLs thường sử dụng kiến thức chuyên môn để thuyết phục đối tượng của họ, trong khi Influencer thường tạo dựng mối quan hệ cá nhân, gần gũi hơn với người theo dõi, giúp họ dễ dàng kết nối hơn với cộng đồng trực tuyến.

Sự nhầm lẫn giữa KOL và Influencer và tác hại của nó

Hiểu lầm đối tượng tiếp cận

Việc nhầm lẫn giữa KOL và Influencer có thể dẫn đến việc thực hiện chiến lược tiếp thị không hiệu quả, khi các nhãn hàng không đưa ra thông điệp phù hợp với đối tượng của họ.

Mất kiểm soát chi phí quảng cáo

Một số nhãn hàng có thể phải trả một khoản tiền lớn cho Influencer mà không đảm bảo được hiệu quả quảng cáo tương xứng.

Ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của thương hiệu

Việc lựa chọn sai đối tượng tiếp cận có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của thương hiệu, khi quảng bá sản phẩm không đúng đối tượng và không hiệu quả.

Thật sự không thể phủ nhận vai trò của các Influencer trong Digital marketing, tuy nhiên nếu khán giả quá dễ tính với những nội dung độc hại hoặc vô giá trị thì không khác gì hành động “nối giáo cho giặc”, tạo điều kiện cho những cái xấu tồn tại và phát triển.

Tóm lại, qua bài viết ta có thể thấy rõ KOLs thì không nhiều, bởi KOLs là nhân vật phải có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Chưa kể, để được sự theo dõi đông đảo từ số đông thì họ phải đạt được những thành tựu cụ thể đã chứng minh trong một khoảng thời gian. Ngược lại, Influencer là những đối tượng đa dạng hơn, có những đối tượng tích cực lẫn tiêu cực, thậm chí ngày nay có những Influencer chuyên làm hài nhảm, câu view, tạo Drama để nổi tiếng…điều này vô cùng độc hại cho xã hội cũng như môi trường mạng.