Hướng dẫn sử dụng Webmaster tool

Webmaster tool (Google Search Console) là một công cụ miễn phí giúp các người quản trị website hoặc các SEOer theo dõi và đánh giá trạng thái của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Để sử dụng được Webmaster tool , yêu cầu người quản trị web phải thêm trang của mình vào công cụ Search Console của Google. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng Webmaster tool cũng như các tính năng bên trong của nó.

huong dan su dung webmaster tool
Phân tích tìm kiếm trong Webmaster tool (Google Search Console)

Tại sao chúng ta nên dùng Webmaster tool?

Là một công cụ miễn phí được Google cung cấp với nhiều tính năng tuyệt vời để tối ưu hóa hiệu suất trang web và giám sát lượt truy cập,…

Tối ưu hóa trang web:

 • Cho phép google truy cập nội dung bài viết của bạn.
 • Gửi nội dung mới cho Google để được lập chỉ mục và thu thập thông tin.
 • Bạn có thể xóa bất kì nội dung nào mà bạn không muốn Google lập chỉ mục hay thu thập các dữ liệu.
 • Giúp bạn quét và khắc phục các phần mềm độc hại hay các spam trên trang web của bạn.
 • Gửi Sitemap XML để google biết đến tất cả các trang web của bạn.

Tối ưu hóa hiệu suất của website:

 • Xem thứ hạng từ khóa của bạn mà người dùng tìm kiếm trên google.
 • Các Backlink trỏ về trang web của bạn.
 • Theo dõi hiệu suất trang web di động.
 • Xem Google crawl có được bao nhiêu dữ liệu đến từ trang web của bạn.
 • Xem các lỗi thu thập thông tin trên website.

Sử dụng Webmaster tool:

 • Để bắt đầu sử dụng công cụ này bạn cần truy cập và đăng kí miễn phí tài khoản tại đây. Khi bạn đã vào bảng điều khiển , bạn hãy thêm trang web của mình vào và nhấp chuột “Thêm trang web”.
huong dan su dung webmaster tool
Đăng ký tài khoản Google Console miễn phí

Xác minh website trong Search Console:

Khi bạn đã thêm website vào Search Console thì bạn phải xác minh rằng đây là trang web của bạn. Google sẽ cho các phương thức xác minh như sau:

huong dan su dung webmaster tool
Xác minh sở hữu website trong Search Console
 • Google Analytics ( Sử dụng tài khoản Google Analytics của bạn )
 • Tải lên tệp HTML ( Tải tệp HTML lên trang web của bạn )
 • Nhà cung cấp tên miền ( Đăng nhập vào nhà cung cấp tên miền của bạn )
 • Trình quản lý thẻ của Google ( Sử dụng tài khoản Trình quản lý thẻ của Google của bạn )
 • Thẻ HTML ( Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn ).

Nó tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Bảng điều khiển

Đây như là một góc nhìn tổng quan về website, gồm có 3 phần chính:

 • Lỗi thu thập dữ liệu
 • Phân tích tìm kiếm
 • Sitemap website

Thông báo

Phần này chứa các thông báo chính thức từ hệ thống của Google tới các chủ website, các thông báo phạt thường được nhận biết từ đây.

Giao diện tìm kiếm

Dữ liệu có cấu trúc

 • Dữ liệu có cấu trúc giúp Google hiểu nội dung trên trang web của bạn và có thể được sử dụng để hiển thị các đoạn trích chi tiết trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể cung cấp dữ liệu có cấu trúc bằng cách thêm ngôn ngữ đánh dấu HTML vào các trang trong trang web của bạn.
huong dan su dung webmaster tool
Dữ liệu có cấu trúc

Thẻ Rick

Thẻ Rich là cách hay để cung cấp dữ liệu cho Google Tìm kiếm về các sự kiện, sản phẩm hoặc cơ hội trên trang web của bạn. Dữ liệu thẻ rich có thể được hiển thị cho người dùng dưới nhiều định dạng trên các thiết bị khác nhau và có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Công cụ đánh dấu dữ liệu

 • Nếu không có khả năng chỉnh sửa code để thêm các đoạn dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn, bạn vẫn có thể gửi trang web của mình tới công cụ đánh dấu dữ liệu để “cải thiện giao diện khi tìm kiếm” của bạn trong kết quả tìm kiếm. Chỉ cần nhấp vào nút “bắt đầu đánh dấu” và điền vào ô một đường dẫn bạn cần đánh dấu. Sau đó bạn cần chọn loại thông tin cần đánh dấu cho trang bạn cần đánh dấu và tick chọn “Chỉ gắn thẻ trang này” hoặc “Gắn thẻ trang này và các trang khác tương tự”.

Cải tiến HTML

 • Phần cải tiến HTML hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về bất kỳ lỗi HTML nào mà Google thông báo cho trang web của bạn. Nó sẽ kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn với các thẻ tiêu đề, thẻ mô tả meta và các nội dung không thể lập chỉ mục.
 • Bạn nên chú ý đến phần này để đảm bảo rằng tất cả thẻ meta của bạn đều là duy nhất và đúng chiều dài. Dưới đây là hình ảnh về thông báo lỗi, bạn nên nhấp vào những chữ màu xanh để nhận được thông tin chi tiết hơn.
huong dan su dung webmaster tool
Giao diện cải tiến HTML

Trang đã tối ưu cho thiết bị di động

Trang đã tối ưu cho thiết bị di động (AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở để làm cho các trang web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động, thậm chí khi mạng chậm.

Lưu lượng tìm kiếm:

Phân tích tìm kiếm

Phần phân tích tìm kiếm là một trong những phần hay nhất của Google Search Console. Bạn có thể phân tích hiệu suất của bạn trên Google tìm kiếm, sau khi thêm một thời gian bạn sẽ thấy danh sách các từ khoá và dữ liệu cho mỗi từ khóa. Chọn dữ liệu sau để xem nó trong bảng:

 • Nhấp chuột – Số lần nhấp chuột đến trang web của bạn từ từ khóa này
 • Số lần hiển thị – Số lần xem trang web của bạn nhận được từ từ khóa này
 • CTR – Tỷ lệ nhấp chuột của từ khoá
 • Vị trí – Vị trí trong Google Tìm kiếm của từ khóa này
huong dan su dung webmaster tool
Phân tích tìm kiếm

Các thông tin này rất hữu ích cho việc SEO của bạn.

Các liên kết tới trang web của bạn

Phần này khá là quan trọng, nó giúp bạn theo dõi các liên kết đến trang website của bạn được hệ thống Google chấp nhận, nó giúp webmaster nhận dạng được các liên kết bất thường trỏ đến trang web của họ.

Gồm 3 phần chính :

 • Người liên kết nhiều nhất : những domain có backlink trỏ về nhiều nhất
 • Nội dung được liên kết nhiều nhất của bạn : chi tiết số lượng backlink trỏ về các trang khác nhau của bạn
 • Các dữ liệu của bạn được liên kết : đây chính là các anchortext trỏ đến website của bạn
huong dan su dung webmaster tool
Thống kê liên kết ngoài(backlink) trỏ tới trang web của bạn

Liên kết nội bộ

Với phần liên kết nội bộ này, bạn sẽ nhận được báo cáo rõ ràng cho từng trang, đích thực có bao nhiêu link nội bộ từ những bài viết nào trỏ về.

Tác vụ thủ công

Phần này thường nhận được các thông báo hình phạt từ Google với nội dung như sau : “Trang web này có thể không còn hoạt động tốt như trước trong kết quả của Google vì có vẻ trang đã vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google.”

Nhắm mục tiêu quốc tế

Nhắm mục tiêu quốc tế của bạn dựa trên cài đặt vị trí và ngôn ngữ. Mục này đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm hiển thị ngôn ngữ theo từng quốc gia phù hợp của các trang của bạn. Để đảm bảo rằng nội dung của bạn tiếp cận đối tượng phù hợp

 • Ngôn ngữ : Google sử dụng thẻ hreflang để khớp tùy chọn ngôn ngữ của người dùng với sự thay đổi phù hợp về trang của bạn.
 • Quốc gia : chọn nhắm mục tiêu người dùng đến quốc gia bạn lựa chọn, giúp Google ưu tiên website của bạn khi người dùng tại quốc gia đó tìm kiếm thông tin liên quan đến nội dung của bạn.

Tính khả dụng trên thiết bị di động

Khắc phục các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động đang ảnh hưởng đến trang web của bạn. Các trang web gặp vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động sẽ bị giảm hạng trong kết quả tìm kiếm.

Chỉ mục của Google

Trạng thái chỉ mục

 • Phần số liệu thống kê thu thập thông tin trong Search Console có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về số lượng trang đang được Google thu thập dữ liệu của bạn mỗi ngày.
 • Nếu bạn không thấy bất kỳ dữ liệu nào trong phần này, thì Google vẫn chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn. Hãy chịu khó chờ một chút thời gian và bạn sẽ bắt đầu thấy dữ liệu trong 90 ngày hoạt động gần đây.

Tài nguyên bị chặn

Các máy chủ này phân phối tài nguyên trang web quan trọng bị chặn với Googlebot. Nếu Googlebot không thể truy cập các tài nguyên quan trọng trên trang của bạn thì trang có thể được lập chỉ mục không chính xác.

Xoá URL

Xóa URL khỏi Google Search đơn giản với Google Search Console. Vào phần Chỉ mục của Google tiếp đó nhấp vào Xóa URL , từ đó bạn có thể yêu cầu xóa các trang nhất định trên trang web của bạn. Để làm như vậy, chỉ cần nhấp vào nút ” Ẩn tạm thời ” và nhập vào URL mà bạn muốn xóa.

Một xác nhận sẽ xuất hiện và nếu bạn muốn xoá hẳn, bạn có thể chọn loại yêu cầu ” tạm thời ẩn trang từ kết quả tìm kiếm và loại bỏ khỏi bộ nhớ cache” .

Sau khi bạn nhấp vào “gửi yêu cầu”, bạn sẽ thấy URL xuất hiện trong bảng bên dưới với trạng thái của trang. Một khi nó đã được gỡ bỏ khỏi kết quả tìm kiếm, bạn có thể xóa trang khỏi trang web của bạn một cách an toàn.

Thu thập dữ liệu:

Lỗi thu thập dữ liệu

Khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó cũng tìm kiếm bất kỳ lỗi nào ngăn Googlebot thu thập thông tin các trang nhất định. Phần lỗi thu thập dữ liệu có 2 loại lỗi:

 • Lỗi trang web – nếu Googlebot không thể truy cập toàn bộ trang web của bạn.
 • Lỗi URL – phần này chỉ một số URL trả lại lỗi HTTP ( lỗi máy chủ do hết thời gian chờ hoặc chặn, Soft 404 thì URL đích không tồn tại nhưng máy chủ của bạn không trả về lỗi 404 , Google không thể thu thập thông tin URL này do sự cố chưa xác định. …) .

Khi bạn gặp một lỗi, chỉ cần sửa lỗi đó và đánh dấu nó là cố định và nhấp ok để đánh dấu gối này đã được khắc phục.

Số liệu thống kê thu thập dữ liệu

Phần số liệu thống kê thu thập dữ liệu trong Search Console có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về số lượng Google đang thu thập dữ liệu trang web của bạn mỗi ngày. Nếu bạn không thấy bất kỳ dữ liệu nào trong phần này, thì Google vẫn chưa thu thập dữ liệu trang web của bạn. Hãy dành một chút thời gian và bạn sẽ bắt đầu thấy dữ liệu trong 90 ngày hoạt động gần đây.

Biểu đồ quan trọng nhất là số trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày. Điều này cho bạn một cái nhìn tốt về số tiền Google đang ghé thăm trang web của bạn. Số trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày thường tương đương với sự phổ biến và quyền hạn của trang web của bạn.

Tìm nạp như Google

Tìm nạp như Google là công cụ được Google cung cấp cho các webmaster để lập chỉ mục trang web của bạn trong Google nhanh hơn .

Khi bạn nhập một URL vào công cụ này, một Googlebot sẽ thu thập dữ liệu trang bạn mong muốn và nó dẫn đến việc trang được lập chỉ mục nhanh hơn. Thói quen tốt là gửi nội dung mới cho công cụ tìm nạp của Google và gửi nó tới chỉ mục của Google.

Tìm nạp index URL
Tìm nạp index URL

Bộ kiểm tra Robot.txt

Phần này chủ yếu dùng để chỉnh sửa file robots.txt của bạn và kiểm tra lỗi xem các loại Google bot có được phép truy cập không. Rất quan trọng nhé, nếu trong trường hợp website các bạn không nhận được index thì bạn phải kiểm tra gấp ngay trong phần này và meta robots nhé.

Sơ đồ trang web

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi xác minh trang web của bạn là gửi sitemap tới Google. Sitemap XML là tệp liệt kê tất cả các trang được bao gồm trong trang web của bạn. Sơ đồ trang web cũng bao gồm các siêu dữ liệu quan trọng như khi trang được cập nhật lần cuối cùng và loại nội dung nào được bao gồm trong các trang. Các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu qua tệp này dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng đoán tất cả các trang web của bạn.

Với mã nguồn mở như WordPress cho phép bạn cài đặt các plugin miễn phí như “Google XML Sitemaps” .

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên bạn có thể sử dụng công cụ sơ đồ trang web trên Search Console để thêm sơ đồ trang web.

Tham số URL

Nếu Googlebot truy cập trang web của bạn không gặp vấn đề gì, thì bạn không cần cấu hình các tham số URL. ( Cấu hình tham số không đúng có thể khiến các trang từ trang web của bạn bị loại khỏi chỉ mục của Google, vì vậy tôi khuyên bạn không nên dùng công cụ này trừ khi cần thiết).

Từ các tham số mà Googlebot đã phát hiện trên trang web của bạn, đây là một danh sách tham số có vẻ không phải là để thay đổi nội dung trang của bạn. Google sẽ bỏ qua các tham số này. (Nếu bạn chắc chắn rằng điều này không đúng, bạn có thể chỉ ra cách bạn muốn xử lý các tham số này).

Vấn đề bảo mật

Phần này Google sẽ thông báo cho bạn những vấn đề bảo mật có thể ảnh hưởng đến website của bạn, nếu bạn nhận được cảnh báo phần mềm độc hại trong trình duyệt khi điều hướng đến website của mình, có khả năng website của bạn đang chứa phần mềm độc hại. Nếu gặp trường hợp cảnh báo bảo mật, bạn chỉ cần gỡ bỏ những đoạn code hay file bất thường trong code của bạn và kháng cáo.