Lịch sử hình thành nghề SEO tại Việt Nam

Lịch sử hình thành nghề SEO tại Việt Nam

Như chúng ta đã biết, Việt Nam quốc gia tiếp cận Internet khá trễ và cũng là quốc gia có tốc độ phổ cập kiến thức dùng internet nhanh nhất. Internet có mặt tại Việt Nam bắt nguồn từ ý tưởng của Rob Hurle, giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia (ANU). Ở những năm của thập niên 90, internet tại Việt Nam chỉ đơn giản là gửi email, video call..Điều đáng kinh ngạc là chỉ chưa tới 10 năm sau đó, internet tại Việt Nam phát triển đến không ngờ, số lượng người dùng tăng vọt và gần như không thể thống kê một cách chính xác. Các dịch vụ internet khác như các website tin tức, website quảng cáo mang tính cá nhân liên tục được phát hành. Nghề SEO chỉ được hình thành sau đó gần 10 năm.

SEO website được hình thành một cách hoàn toàn tất yếu và tự nhiên

SEO được viết tắt của từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm hay nói cách hiểu đơn giản nhất là tối ưu website của chúng ta với các bộ máy tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing hay….

nghe seo website
SEO website được hình thành một cách hoàn toàn tất yếu và tự nhiên

Gần như không phải vì bất kì điều gì bên ngoài để thúc đẩy nghề SEO website được hình thành. Nó xuất phát từ tình hình thực tế khi mà các công cụ tìm kiếm được ra đời và được người dùng Việt Nam biết đến. Khi mà vô tình các website cá nhân, tổ chức vô tình đem lại các cuộc gọi. Đó có thể chỉ đơn giản là các cuộc gọi phi lợi nhuận hoặc cũng có thể là cuộc gọi mua hàng, hỏi thăm về sản phẩm nào đó. Đó chính là lý do để các chủ sở hữu website nãy ra ý tưởng tại sao chúng ta không thể nhận được nhiều cuộc gọi hơn từ website của chúng ta? Liên tục là những câu hỏi tương tự như thế, tại sao website chúng ta đem về ít cuộc gọi hơn đối với đối thủ nào đó? Bắt nguồn từ những cảm nhận từ tình hình thực tế, các chủ sở hữu website mới đi tìm con đường mới, mảnh đất mới chưa được khai thác đó là SEO website hay còn gọi là SEO từ khóa. Thật sự đáng ngạc nhiên với Việt Nam, một nền internet còn quá non trẻ so với quốc tế nhưng những gì mà các kỹ thuật viên SEO có những nghiên cứu và nắm bắt thời đại khá vững vàng.

Hàng loạt các công ty cung cấp dịch vụ SEO website ra đời

Có cung thì ắt có cầu, khoảng giữa cuối những năm 2000 các công ty chuyên cung cấp dịch vụ SEO website, SEO từ khóa bắt đầu hình thành, thời điểm đó Yahoo đang là bộ máy được người dùng Việt Nam tin dùng. Sự nghiên cứu dựa theo sự phát triển của các công ty nước ngoài, có tên tuổi trong ngành Digital Marketing, các tài liệu được tìm hiểu và Việt hóa nhanh chóng và kịp thời giúp các kỹ thuật SEO website mới vào nghề học hỏi.

Đào tạo SEO bắt đầu ra đời vào những năm 2010

Khi có quá nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên SEO website thì các chuyên gia đi đầu về SEO bắt đầu đánh giá được tình hình và mở lớp đào tạo SEO để đáp ứng được nguồn lực đang thiếu và đương nhiên là đem về doanh thu khủng. Việc đào tạo SEO khá nhiêu khê và đặc thù, SEO là một nghề thiên về kỹ thuật và cũng lắm tư duy. Có thể bạn có kiến thức căn bản về SEO nhưng chưa hẳn bạn đã là một SEOer giỏi và ngược lại. Có những người chỉ tìm hiểu qua tài liệu trên internet và thực hành nhưng khả năng là vô đối, còn số còn lại khá nhiều SEOer tham gia nhiều khóa đào tạo SEO nhưng vẫn không triển khai được các dự án SEO khó, từ khóa khó.

Ngày nay, SEO không còn là bí mật của riêng ai mà hầu như các kiến thức về SEO đều có trên internet. Bất cứ ai đam mê nghề SEO website và chịu tìm tòi học hỏi, cộng với tư duy khéo léo chắc chắn trong vòng 1 năm sẽ trở thành một SEOer thực thụ.