Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là gì? Tầm quan trọng của nó?

Khoảng tầm 2 năm trở lại đây, dân SEO truyền tai nhau những “bí quyết” gần như có tầm quan trọng tối đa trong SEO, đó chính là nội dung. Lướt qua tầm chục diễn đàn SEO bạn dễ dàng nhận ra có khá nhiều bài viết mà nằm trong nó với các từ khóa như “Content is King” và nội dung đó phải được trình bài một cách chuẩn SEO. Vậy bài viết chuẩn SEO là gì?

bài viết chuẩn SEO
Tối ưu hóa nội dung là rất quan trọng trong SEO

Cũng xin nói luôn bài viết chuẩn SEO trước hết phải có nội dung mới mẻ, không trùng lặp với các trang khác. Sau đó, là cấu trúc bài viết cũng theo tiêu chuẩn nhất định mà Google phải thích đọc và hiểu được. Google nếu không thích đọc nội dung của bạn hoặc đọc không hứng thú với nội dung đó thì đừng mong lần sau “anh Gồ” cho bot quay lại bài viết đó nữa và xem như bài viết của bạn, website của bạn sẽ giả từ dĩ vãng, giã từ cuộc chơi luôn nhé. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ hiểu tầm quan trọng của nội dung trong SEO rồi nhé.

Nội dung tốt, trình bày thế nào để bài viết chuẩn SEO?

Trên thực tế, khi xây dựng cấu trúc cho bài viết cũng giống như cấu trúc website mà thôi. Nói lại về một số tối ưu cho website(nghĩa là trang chủ, trang con hay chuyên mục…) đó là tầm quan trọng ở cách sử dụng thẻ title, meta description, meta keywords(hiện tại không còn quan trọng lắm), rồi các thẻ h1, h2, h3…

sử dụng thẻ meta
Sử dụng tốt các thẻ meta cũng là cách tối ưu nội dung SEO

Bài viết cũng thế, hãy liên tưởng tên bài viết chính là thẻ title còn các tiêu đề cho mỗi đoạn chính là thẻ h. Điều quan trọng lúc này chính là bạn phải xác định được trên website của bạn có thẻ H1 hay chưa, và nếu có thì nó nằm ở vị trí nào? Ở trang chủ hay tất cả các trang? Bởi lẽ, theo nguyên tác mà Google khuyến cáo, trên mỗi trang hiện hành chỉ nên có một thẻ H1, do đó nếu trang của bạn đã có thẻ H1 xuyên suốt tất cả các trang thì nên cấu hình tiêu đề bài viết là h2, sau đó đến tiêu đề đoạn là h3, còn nếu có tiêu đề con nữa thì cho là h4…Việc ghi nội dung các tiêu đề cũng là một nghệ thuật khi viết bài chuẩn SEO.

Một số lưu ý và kiến thức cần có khi viết bài chuẩn SEO

Nói nghe có vẻ khá dễ để xây dựng một bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên để làm được điều đó cần khá nhiều yếu tố và kỹ năng của các content-er. Điều trước tiên là phải biết hoạch định hướng đi cho bài viết, tiếp theo là có am hiểu về cái sẽ viết, tiếp đến là ngôn từ trôi trải, văn phong phù hợp với ngữ pháp, và đặc biệt là muốn xây dựng một cấu trúc bài viết như đã nêu ở đoạn 2 thì bạn phải am hiểu kha khá về code hoặc mã nguồn mà bạn đang sử dụng hoặc bước đầu yêu cầu người thiết kế website cấu hình trước theo tiêu chuẩn như trên.

Thêm một điều nữa ngoài nội dung trong bài viết thì việc viết thẻ mô tả cho bài viết, từ khóa cũng như các thẻ tag cũng quan trọng không kém. Mặc khác là phải biết cách chèn anchor text một cách hợp lý theo ý đồ SEO và cấu hình các thẻ alt cho hình ảnh nếu có.

Lời kết
Tuy viết content chỉ là một công việc được xem khá tầm thường nhưng nó cần khá nhiều kỹ năng cũng như tư duy để xây dựng một hệ thống nội dung phục vụ cho SEO. Đây chỉ mới là kiến thức để tạo ra một bài viết chuẩn SEO, còn chưa nói đến việc xây dựng một chuổi nội dung SEO là như thế nào. Chia sẻ với các bạn và cộng đồng một số kiến thức nhỏ về việc viết một bài viết chuẩn SEO. Ở bài viết sau mình sẽ trình bày cách xây dựng chiến lược nội dung bằng một chuỗi bài viết để phục vụ SEO từ khóa khó… 

Nếu mọi việc trở nên khó khăn đối với bạn, hãy liên hệ ngay vớ Dịch vụ SEO Chiến Nguyễn, đừng phí thời giờ trong khi đối thủ của bạn đang kiếm tiền hàng ngày từ website của họ

N