Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Metamask

Bất kỳ ai tham gia vào môi trường tiền mã hóa(Crypto) đều phải biết đến các loại ví(Wallet). Ví giúp bạn cất giữ các loại tài sản của mình. Khác với sự hình dung về ví tiền của mình, bạn có thể để tất cả các loại tiền, mệnh giá vào bất kỳ ngăn nào; Với ví tiền mã hóa, bạn sẽ thêm từ đồng coin, token vào ví và có thể lưu trữ hoặc chuyển nhận chúng. Có rất nhiều ví mã hóa khác nhau, nhưng hôm nay Chiennguyen.info giới thiệu với các bạn một ví thông dụng nhất, hỗ trợ phần lớn các đồng coin, token hiện tại đó là ví METAMASK

ví metamask
Ví Metamask

Ví Metamask và tính năng của nó

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask là một ví tiền điện tử được tích hợp để tương tác với Blockchain (chuỗi khối) Ethereum, giúp người dùng có thể nạp rút Ethereum (ETH) và token phát triển trên nền tảng này một cách đơn giản.

Hiện nay ví Metamask đã có thể tích hợp và hỗ trợ cho phép lưu trữ, giao dịch với các loại tiền điện tử của nhiều nền tảng Blockchain khác nhau như Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), HECO…

Hiện tại ví Metamask đang hỗ trợ các trình duyệt: FireFox, Chrome, Opera và Brave. Riêng trên trình duyệt Chrome thống kê có hơn 6 triệu lượt tải về – 6 triệu người dùng, điều này có thể cho thấy sự phổ biến rộng rãi của nó.

Cơ chế hoạt động của MetaMask như một ví điện tử thông thường, nhưng điểm ưu việt lại nằm ở khả năng kết nối liền mạch giữa hợp đồng thông minh (SmartContract) và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Những tính năng của ví Metamask

Ví Metamask có một giao diện người dùng trực quan, cho phép lưu trữ và quản lý khóa tài khoản, theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền điện tử, các token của mạng lưới Ethereum hoặc tích hợp các nền tảng mạng lưới (network) khác nhau.

Ví Metamask đã hỗ trợ tiếng việt nên cũng dễ dàng cho các bạn tương tác. Ví Metamask là ví HD (HD Wallet), vì vậy bạn không cần lo lắng hay nhớ quá nhiều về private key hay public key. Bạn chỉ cần sao lưu và nhớ 12 cụm từ seed phrase trong quá trình tạo tài khoản.

Lưu ý hãy giữ 12 cụm từ đó thật cẩn thận, nếu mất 12 cụm từ đó bạn sẽ mất tất cả các quỹ tiền điện tử đã được lưu trữ.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Metamask trên điện thoại iOS/Android

Để sử dụng ví Metamask trên điện thoại khá đơn giản, bạn chỉ cần vài bước thao tác là có thể sử dụng:

 • Bước 1: Từ điện thoại của mình, bạn vào Appstore(đối với iOS) hoặc CH Play(đối với Android) và tìm ứng dụng Metamask để cài đặt
Cài đặt ví Metamask
 • Bước 2: Sau khi tải về và cài đặt xong, bạn mở ứng dụng và chọn “Get Start” để bắt đầu tạo ví và sử dụng.
Bắt đầu với ví Metamask
 • Bước 3: Chọn Create a new wallet (Tạo một ví mới).

Nếu bạn đã từng tạo ví Metamask trước đó, chỉ cần chọn Import using seed phrase (Nhập bằng cụm mật khẩu khôi phục bí mật).

 • Bước 4: Nhập Mật khẩu đăng nhập, tick vào ô chọn để xác nhận đọc hiểu về chế độ mật khẩu trên Metamask và click chọn Create Password.
 • Bước 5: Nhấn Start để sao lưu ký tự phục hồi và Start để bắt đầu. Sau đó bạn nhấn View để xem 12 cụm ký tự phục hồi

** Lưu ý là bạn nên lưu 12 mã này ở một nơi thật bảo mật, tránh bị hack và mất ví.

 • Bước 6: Xác nhận lại 12 ký tự bằng cách sắp xếp chúng theo đúng thứ tự. Sau đó chọn Hoàn thành việc sao lưu (Complete Backup) để tiếp tục.

Hướng dẫn sử dụng và thêm token tùy chỉnh vào ví

Mạng trong Metamask

Với ví Metamask, bạn gần như có thể thêm tất cả các mạng mà bạn muốn. Mỗi mạng là một giao thức nền tảng khác nhau. Nếu đồng coin bạn đang sử dụng nền tảng BSC(Binance Smart Chain) thì bạn phải thêm mạng BSC vào và Add Token vào đúng mạng đó. Mạng mặc định của ví Metamask là mạng Ethereum(ETH), để thêm một mạng bạn làm như sau:

Thêm mạng BSC vào ví Metamask

Đê thêm mạng bạn chọn MenuCài ĐặtMạngThêm Mạng.

Bấm vào cài đặt và chọn mục Mạng
Chọn mục thêm mạng để thêm một mạng bất kỳ

Sau khi chọn mục Thêm mạng, một cửa sổ mới hiện ra yêu cầu bạn nhập thông tin mạng mới cần thêm vào. Thông tin này được cung cấp chính thống từ trang của nhà phát triển mạng đó. Ở đây mình ví dụ mạng BSC:

 • Network Name: Binance Smart Chain
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
 • ChainID: 56
 • Symbol: BNB
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com
Bạn điền thông tin mạng cần thêm

Tương tự bạn có thể thêm mạng Polygon vào ví Metamask

 • Network Name: Polygon
 • New RPC URL: https://polygon-rpc.com
 • ChainID: 137
 • Symbol: MATIC
 • Block Explorer URL: https://polygonscan.com/

Cách thêm một Token vào mạng

Như các bạn đã biết, mỗi token hoạt động trên một nền tảng với một mạng nhất định của nó(nhưng cũng không loại trừ token có thể chạy nhiều mạng). Do đó , chúng ta cần thêm token vào đúng mạng của nó để có thể giao dịch chính xác. Để thêm một token điều trước tiên là xác định mạng lưới hoạt động của token đó, nếu mạng trên ví chưa đúng thì thêm, hoặc chuyển sang mạng đó nếu đã thêm.

Chọn mạng tại giao diện Ví

Ví dụ để thêm Token BNB vào mạng BSC trên ví:

 • Bước 1: Bạn bấm vào phần mạng ngay đầu giao diện ví, chọn mạng Binance Smart Chain nếu đã thêm, hoặc thao tác thêm mạng như hướng dẫn phía trên.
 • Bước 2: Chọn Add Token, và nhập địa chỉ token BNB vào và enter.(lưu ý là những địa chỉ token này nên lấy ở trang web chính thức của Token đó hoặc các trang listing uy tín như: CoinMarketCap hoặc Coingecko.
 • Bước 3: Bạn có thể giao dịch với Token này bằng cách bấm chọn vào token đó và copy địa chỉ ví để gửi cho người chuyển.

Còn rất nhiều vấn đề liên quan đến ví Metamask như: chuyển nhận token trên ví metamask, Kết nối ví metamask với các sàn DEX để swap token, cài đặt và sử dụng ví metamask trên trình duyệt Chrome. Chiến Nguyễn Blog sẽ cập nhật để các bạn theo dõi nhé. Nói chung, metamask được ví như một ví mở, bạn có thể thao tác, thêm bớt mạng, token một cách dễ dàng, chính vì điều đó nó sẽ có những vấn đề rất khác nhau ở từng mạng, từng token. Mình sẽ có bài viết về các vấn đề và bảo mật khi sử dụng ví metamask gửi đến các bạn.