Giá tiền điện tử(Crypto Currency), giá tiền ảo

Cập nhật thông tin bảng giá tiền điện tử để mọi người có thể theo dõi dễ dàng, không cần phải truy cập nhiều trang khác nhau. Tại đây, có đầy đủ giá tiền ảo hiện hành trên các sàn Mainnet.

Một số định nghĩa cơ bản về tiền điện tử(Crypto Currency)

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (tiếng Anh: electronic currency, electronic money, e-cash, digital currency, digital money, digital cash) còn được gọi với tên gọi khác là tiền kỹ thuật số là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên Internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử.
Tiền điện tử cho phép các giao dịch tức thời có thể được thực hiện liền mạch. Tiền điện tử do Chính phủ phát hành được gọi là tiền số pháp định. Tiền điện tử không pháp định được gọi là tiền mã hóa (nổi bật nhất là Bitcoin) là 1 tập con của tiền điện tử.

Fiat currency là gì?

Tiền pháp định – loại tiền tệ chỉ có giá trị tượng trưng do Nhà nước định giá và phát hành. Mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền pháp định khác nhau, giá trị và mức độ phổ biến của tiền pháp định thường tượng trưng cho sức mạnh kinh tế của quốc gia đó.
Ví dụ: Các đồng tiền pháp định như EUR, bảng Anh, … (có giá trị cao) hay USD (mức độ phổ biến cao) đều là những đồng tiền của các quốc gia có nền kinh tế mạnh.

White paper là gì?

Sách trắng (hay bạch thư) – tài liệu của các doanh nghiệp nhằm truyền tải thông điệp đến mọi người. Trong tiền mã hoá, whitepaper là bản mô tả chi tiết dự án sẽ được thực hiện, để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án. Mình khuyên các bạn trước khi muốn đầu tư vào đồng tiền nào thì hãy đọc qua Sách trắng của nó để hiểu hơn về tầm nhìn sứ mệnh của nó nhé.

Token là gì?

Những đồng coin được phát hành dựa trên một nền tảng coin trước đó. Hiện tại, khái niệm coin và token thường bị đánh đồng với nhau. Tuy nhiên, giữa chúng cũng tồn tại một số điểm khác biệt. Tham khảo: Sự khác biệt giữa Token và Coin

Altcoin là gì?

Những đồng tiền điện tử khác với Bitcoin. Xuất phát từ thuật ngữ Alternative Bitcoin (Bitcoin thay thế), Altcoin là những phiên bản cải tiến của Bitcoin nhằm cải thiện và giải quyết những nhược điểm mà giao thức Bitcoin đang gặp phải.

Stablecoin là gì?

Đồng coin được gắn vào một tài sản cố định nào đó nhằm ổn định thị trường tiền mã hoá. Stable Coin phải được hỗ trợ bởi các tài sản mà nó “neo” vào như vàng (Digix Gold Tokens – DGX), một loại tiền pháp định nào đó (Tether – USDT), hoặc các loại tiền mã hoá khác (MarketDAO – DAI)
Các đồng Stable Coin phổ biến hiện nay như Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC), Dai (DAI), Maker (MKR).